I Sa-mu-ên: Chương 30

Từ Thư Viện Tin Lành
(đổi hướng từ KTB09C030)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bản Dịch Việt Ngữ

1. Ba ngày sau, khi Đa-vít và những người của ông đến Xiếc-lác, thì người A-ma-léc đã xâm lăng vào miền Nam và Xiếc-lác. Chúng đã tấn công, rồi dùng lửa đốt Xiếc-lác. 2. Chúng đã bắt những phụ nữ và mọi người sống tại đó, từ nhỏ cho đến lớn. Chúng đã không giết một ai, nhưng dẫn họ theo, rồi lên đường.

3. Khi Đa-vít và những người của ông đến thành, thì thấy thành đã bị đốt cháy, còn vợ, các con trai, và các con gái của họ, thì đã bị bắt làm tù binh. 4. Đa-vít và những người đang ở với ông đã bật khóc. Họ khóc đến nỗi không còn sức để khóc nữa. 5. Hai người vợ của Đa-vít, là A-hi-nô-am ở Gít-rê-ên, và A-bi-ga-in, trước kia là vợ của Na-banh tại Cạt-mên, cũng bị bắt làm tù binh.

6. Đa-vít lâm vào tình cảnh thật khốn đốn bởi vì người ta định ném đá ông, do tâm hồn của mọi người đều cay đắng khi nghĩ đến các con trai và các con gái của mình. Nhưng Đa-vít có được sức lực nhờ Giê-hô-va, là Đức Chúa Trời của ông. 7. Ða-vít đã nói với Tư Tế A-bi-a-tha, là con trai của A-hi-mê-léc: “Xin đem ê-phót đến cho tôi.” A-bi-a-tha đã đem ê-phót đến cho Ða-vít. 8. Đa-vít cầu hỏi Đức Giê-hô-va rằng: “Con có nên đuổi theo đội quân nầy hay không? Con sẽ bắt kịp họ hay không?” Đức Giê-hô-va phán: “Chắc chắn ngươi sẽ theo kịp, và sẽ giải cứu tất cả, và không bị thất bại.”

9. Đa-vít đã ra đi cùng với sáu trăm người theo ông. Khi họ đến khe Bê-sô thì một số người đã dừng lại, 10. nhưng Đa-vít cùng với bốn trăm người cứ truy đuổi. Hai trăm người đã dừng lại vì họ đã kiệt sức, không thể vượt qua khe Bê-sô được.

11. Sau đó, họ tìm thấy một người Ai-cập trong một cánh đồng nên đã mang về cho Đa-vít. Họ cho hắn bánh, hắn đã ăn, rồi họ cho hắn uống nước. 12. Họ cho hắn một miếng bánh trái vả và hai chùm nho khô. Sau khi đã ăn uống, sức lực của hắn được phục hồi, bởi vì đã ba ngày và ba đêm hắn không ăn bánh cũng không uống nước gì cả.

13. Sau đó Ða-vít đã hỏi hắn: “Ngươi là người của ai, và ngươi từ đâu đến?” Hắn trả lời: “Tôi là một thanh niên Ai-cập, làm đầy tớ cho một người A-ma-léc. Cách đây ba ngày, chủ của tôi đã bỏ tôi bởi vì tôi bị đau. 14. Chúng tôi đã xâm lăng miền nam của Kê-rê-thít cho đến tận Giu-đa, và miền nam của Ca-lép. Chúng tôi đã dùng lửa đốt Xiếc-lác.” 15. Ða-vít nói với hắn: “Ngươi có thể dẫn ta xuống chỗ đạo quân đó được không?” Hắn đáp: “Nếu ngài nhân danh Ðức Chúa Trời mà thề rằng ngài sẽ không giết tôi và không giao nộp tôi vào tay chủ của tôi, thì tôi sẽ dẫn ngài xuống chỗ đạo quân đó.” 16. Sau đó, hắn đã dẫn ông xuống nơi đó. Họ thấy chúng tản ra khắp xứ, ăn, uống, nhảy nhót, bởi vì chúng đã cướp được rất nhiều chiến lợi phẩm từ đất của người Phi-li-tin và từ đất của người Giu-đa.

17. Đa-vít đã đánh giết chúng từ rạng đông đến chiều ngày hôm sau. Không ai trốn thoát ngoại trừ bốn trăm thanh niên đã cưỡi lạc đà chạy trốn. 18. Đa-vít đã thu hồi lại tất cả những gì người A-ma-léc đã mang đi. Ða-vít cũng cứu được hai người vợ của ông. 19. Không một thứ gì của họ bị mất, dù lớn hay nhỏ. Các con trai hay các con gái, chiến lợi phẩm hay bất cứ món gì mà chúng đã cướp của họ, Ða-vít đã lấy lại tất cả. 20. Ða-vít đã lấy tất cả những bầy chiên và những bầy bò của chúng. Những người đi trước, dẫn các đàn súc vật, đã nói rằng: “Ðây là chiến lợi phẩm của Ða-vít.”

21. Khi Ða-vít đến chỗ của hai trăm người, là những người đã kiệt sức đến nỗi họ không thể cùng Ða-vít truy đuổi, tức những người mà họ đã để ở lại tại khe Bê-sô, những người đó đã chạy ra đón Ða-vít và đón những người đi theo ông. Ða-vít đã đến gần những người đó, chào họ và thăm hỏi họ. 22. Tuy nhiên tất cả những kẻ xấu và những tên vô lại trong số những người cùng đi với Ða-vít, đã nói: “Bởi vì họ đã không đi với chúng ta, cho nên chúng ta không cho họ bất cứ chiến lợi phẩm nào mà chúng ta đã lấy được, ngoại trừ vợ con của họ. Họ có thể dắt những người của họ rồi đi đi.”

23. Nhưng Ða-vít nói: “Các anh em của tôi ơi! Xin anh em đừng làm như vậy với những gì mà Đức Giê-hô-va đã ban cho chúng ta. Ngài đã gìn giữ chúng ta và trao những kẻ đã làm hại chúng ta vào tay của chúng ta. 24. Vì ai có thể nghe lời nầy của anh em được, bởi vì phần của người đi vào chiến trường cũng bằng phần của người ở lại giữ đồ đạc. Họ sẽ chia với nhau.” 25. Vì vậy, kể từ đó trở đi, ông đã lập điều đó trở thành luật lệ trong Y-sơ-ra-ên cho đến ngày hôm nay.

26. Khi Đa-vít về đến Xiếc-lác, ông đã gởi một phần chiến lợi phẩm cho các trưởng lão Giu-đa, cho những người bạn của ông, và nói: “Đây là món quà dành cho quý vị, lấy từ chiến lợi phẩm chiếm được từ kẻ thù của Đức Giê-hô-va.” 27. Đó là những người ở Bê-tên, những người ở Ra-mốt Nê-ghép, những người ở Giạt-thia, 28. những người ở A-rô-e, những người ở Síp-mốt, những người ở Ê-thê-mô-a, 29. những người ở Ra-canh, những người ở trong các thành của người Giê-ra-mê-lít, những người ở trong các thành của người Kê-nít, 30. những người ở Họt-ma, những người ở Bọt-a-san, những người ở A-tát, 31. những người ở Hếp-rôn, và cho tất cả những nơi mà chính Đa-vít và những người của ông đã đi qua.

Bản Dịch 1925

1. Khỏi ba ngày, khi Đa-vít với những kẻ theo mình đến Xiếc-lác, thì dân A-ma-léc đã loán đến miền nam cùng Xiếc-lác, xông vào Xiếc-lác và đã phóng hỏa nó. 2. Chúng bắt lấy các người nữ và hết thảy kẻ lớn nhỏ ở tại đó. Chúng nó chẳng giết một ai, song khi đi, có dẫn tù hết thảy. 3. Khi Đa-vít và những kẻ theo người đến thành, thì thành đã bị lửa cháy; vợ, con trai, con gái của chúng đều đã bị dẫn tù. 4. Bấy giờ, Đa-vít và những kẻ theo người đều cất tiếng lên khóc, khóc đến đổi không còn sức khóc nữa. 5. Hai người vợ của Đa-vít cũng bị dẫn tù, tức A-hi-nô-am ở Gít-rê-ên, và A-bi-ga-in trước làm vợ của Na-banh tại Cạt-mên.

6. Đa-vít bị sự hoạn nạn lớn, vì dân sự toan ném đá người, bởi hết thảy đều có tâm hồn đầy cay đắng, vì cớ mất con trai và con gái mình. Nhưng Đa-vít được sức mạnh nơi Giê-hô-va Đức Chúa Trời mình. 7. Người nói cùng thầy tế lễ A-bia-tha rằng: Ta xin thầy hãy đem ê-phót cho ta. A-bia-tha đem ê-phót cho Đa-vít. 8. Đa-vít cầu vấn Đức Giê-hô-va rằng: Tôi phải đuổi theo đạo binh nầy chăng? Tôi sẽ theo kịp chăng? Đức Giê-hô-va phán rằng: Hãy khởi đuổi theo nó; quả thật ngươi sẽ theo kịp, và giải cứu hết thảy những kẻ bị bắt. 9. Vậy, Đa-vít ra đi cùng sáu trăm người theo mình. Đến khe Bê-sô, những người mệt mỏi bèn dừng lại. 10. Đa-vít cứ đuổi theo với bốn trăm người, vì hai trăm người kia đã dừng lại, lấy làm mệt nhọc quá, không thể qua khe Bê-sô được.

11. Bọn của Đa-vít gặp một người Ê-díp-tô trong đồng ruộng, bèn dẫn đến cùng Đa-vít. Người ta cho người nầy bánh ăn nước uống; 12. cũng ban cho người ăn một cái bánh trái vả khô và hai bánh nho khô. Người ăn, bèn được hồi sức lại; vì trong ba ngày ba đêm người không ăn, không uống chi hết. 13. Đa-vít hỏi người rằng: Ngươi ở với ai? và ở đâu đến? Người thưa rằng: Tôi là một người Ê-díp-tô tuổi trẻ, làm tôi tớ của một người A-ma-léc; chủ tôi bỏ tôi đã ba ngày rồi, vì tôi đau. 14. Chúng tôi có loán đến đất miền nam của dân Kê-rê-thít, địa phận Giu-đa, và đến phía nam Ca-lép, và chúng tôi đã đốt Xiếc-lác. 15. Đa-vít hỏi: Ngươi khứng dẫn ta đến cơ binh nầy chăng? Người đó thưa rằng: Hãy chỉ danh Đức Chúa Trời mà thề cùng tôi rằng ông sẽ chẳng giết tôi, hoặc nộp tôi cho chủ tôi, thì tôi sẽ dẫn ông đến cơ binh đó. 16. Người Ê-díp-tô dẫn họ đến; họ thấy dân A-ma-léc tràn ra khắp xứ, ăn uống và chơi giỡn, vì cớ của cướp rất nhiều mà chúng nó đã đoạt lấy ở trong xứ Phi-li-tin và trong xứ Giu-đa. 17. Đa-vít đánh chúng nó từ tảng sáng ngày đó cho đến chiều ngày sau; trừ ra bốn trăm người trai trẻ cỡi lạc đà chạy trốn, thì chẳng một ai thoát khỏi. 18. Đa-vít thâu lại mọi vật dân A-ma-léc đã cướp lấy, và cũng giải cứu hai vợ mình nữa. 19. Chẳng thiếu một ai, hoặc nhỏ hay lớn, hoặc gái hay trai, hoặc là một phần hóa tài nào mà dân A-ma-léc đã cướp lấy: Đa-vít đem về hết thảy. 20. Người cũng bắt lại bò và chiên. Quân lính của Đa-vít đi đầu bầy nầy, mà nói rằng: Nầy là của Đa-vít bắt được.

21. Đa-vít trở về cùng hai trăm người trước kia bị mệt nhọc quá, theo người không nổi, mà người đã để lại gần bên khe Bê-sô. Hai trăm người ấy đi tới đón Đa-vít và đạo binh theo người. Đa-vít lại gần, hỏi chúng mạnh giỏi chăng. 22. Nhưng hết thảy kẻ hung ác, kẻ côn đồ ở trong bọn Đa-vít cất tiếng nói rằng: Bởi vì chúng nó không đi cùng chúng ta, chúng ta sẽ không nhường cho chúng nó một phần của cải nào mà chúng ta đã lấy được, chỉ trả lại vợ và con của mỗi người mà thôi. Chúng nó hãy dẫn họ mà đi đi! 23. Nhưng Đa-vít đáp rằng; Hỡi anh em, chớ làm như vậy về vật mà Đức Giê-hô-va đã ban cho chúng ta; Ngài đã gìn giữ ta, phó cho ta đạo binh đã đến đánh chúng ta. 24. Vậy, ai theo lời định ước của các ngươi được? Phần của kẻ ra trận và phần của kẻ giữ đồ vật phải bằng nhau; chúng sẽ chia cho nhau vậy. 25. Kể từ ngày ấy, Đa-vít lập điều đó làm luật và lệ trong Y-sơ-ra-ên, hãy còn đến ngày nay.

26. Vậy, Đa-vít trở về Xiếc-lác và gởi một phần của cướp cho các trưởng lão Giu-đa, tức là bạn hữu người, mà nói rằng: Nầy là một lễ vật cho các ông do của cướp lấy nơi kẻ thù nghịch Đức Giê-hô-va. 27. Người gởi cho những người ở Bê-tên, Ra-mốt, miền Nam, Giạt-thia 28. cho những người ở A-rô-e, Síp-mốt, Ê-thê-mô-a, 29. cho những người ở Ra-canh và ở các thành của dân Giê-rách-mê-lít, cho người ở các thành Kê-nít, 30. cho người ở Họt-ma, Bọt-a-san, A-tát, 31. Hếp-rôn, và cho khắp mọi miền nào Đa-vít đã đi ngang qua với đạo binh mình.

Bản Dịch 2011

Ða-vít Ðánh Bại Quân A-ma-léc

1 Vào ngày thứ ba, khi Ða-vít và những người theo ông đang trên đường trở về Xích-lắc, thì quân A-ma-léc đã xâm lăng miền nam và Thành Xích-lắc. Chúng tấn công Xích-lắc và phóng hỏa thành. 2 Ðoạn chúng bắt những phụ nữ và mọi người trong thành, từ trẻ đến già, làm tù binh. Chúng không giết ai, nhưng dẫn hết thảy đi theo chúng, rồi chúng lên đường.

3 Khi Ða-vít và những người theo ông về đến thành, thì kìa, thành đã bị đốt cháy, lửa bốc ngút ngàn. Vợ, các con trai, và các con gái của họ đều đã bị bắt làm tù binh. 4 Bấy giờ Ða-vít và những người theo ông đều bật khóc nức nở. Họ khóc cho đến khi không còn đủ sức khóc nữa. 5 Hai người vợ của Ða-vít là A-hi-nô-am người Giê-rê-ên và A-bi-ga-in góa phụ của Na-banh người Cạt-mên cũng bị bắt làm tù binh.

6 Bấy giờ Ða-vít ở trong hoàn cảnh cực kỳ khốn đốn, vì người ta tính ném đá ông, bởi linh hồn của họ quá đắng cay sầu khổ khi nghĩ đến số phận của các con trai và các con gái họ. Nhưng Ða-vít lấy lại sức lực nhờ CHÚA, Ðức Chúa Trời của ông. 7 Ða-vít nói với Tư Tế A-bi-a-tha con trai A-hi-mê-léc, “Xin thầy vui lòng đem ê-phót đến cho tôi.” A-bi-a-tha đem ê-phót đến cho Ða-vít. 8 Ða-vít cầu hỏi ý CHÚA rằng, “Con có nên đuổi theo đoàn quân ấy không? Con sẽ đuổi kịp chúng không?”

Ngài trả lời ông, “Hãy đuổi theo vì ngươi sẽ đuổi kịp chúng và cứu được tất cả các tù binh.”

9 Vậy Ða-vít ra đi. Ông cùng sáu trăm người của ông đuổi theo. Khi họ đến Khe Bê-sơ thì một số người dừng lại, 10 nhưng Ða-vít cứ tiếp tục đuổi theo, ông và bốn trăm người theo ông, còn hai trăm người kia ở lại, vì họ đã quá đuối sức, không lội qua Khe Bê-sơ nổi.

11 Những người đuổi theo bắt gặp một người Ai-cập đang ở trong đồng. Họ dẫn người ấy đến với Ða-vít. Họ cho hắn bánh và hắn ăn, rồi họ cho hắn uống nước. 12 Họ lại cho hắn một miếng bánh trái vả và hai chùm nho khô. Sau khi ăn uống, sức lực hắn được phục hồi, vì đã ba ngày và ba đêm hắn chẳng được ăn uống gì cả. 13 Kế đó Ða-vít hỏi hắn, “Ngươi là người của ai, và ngươi từ đâu đến đây?”

Hắn trả lời, “Tôi là một thanh niên Ai-cập, làm đầy tớ cho một người A-ma-léc. Chủ tôi đã bỏ tôi lại, vì ba ngày trước đây tôi đã bị bịnh. 14 Chúng tôi đã xâm lăng miền nam của dân Kê-rê-thi, miền nam của Giu-đa, miền nam của người Ca-lép, và chúng tôi đã phóng hỏa Thành Xích-lắc.”

15 Ða-vít nói với hắn, “Ngươi có thể dẫn ta đến chỗ đạo quân ấy được không?”

Hắn đáp, “Nếu ngài nhân danh Ðức Chúa Trời mà thề rằng ngài sẽ không giết tôi, và không giao nộp tôi vào tay chủ tôi, thì tôi sẽ dẫn ngài đến chỗ của đạo quân ấy.”

16 Vậy hắn dẫn ông đến chỗ đạo quân ấy đang đóng. Kìa, chúng đã tản ra khắp miền. Chúng ăn nhậu, uống rượu say mèm, và nhảy nhót cợt nhả, bởi vì chúng đã cướp được rất nhiều chiến lợi phẩm trong xứ của dân Phi-li-tin và trong xứ của người Giu-đa.

17 Ða-vít xông vào chúng và đánh giết từ lúc chạng vạng tối cho đến chiều tối hôm sau. Không một người nào của bọn chúng trốn thoát, ngoại trừ bốn trăm người trẻ cỡi lạc đà bỏ chạy. 18 Ða-vít lấy lại tất cả những gì quân A-ma-léc đã cướp đi. Ða-vít cũng cứu được hai người vợ của ông. 19 Không một thứ gì của họ bị mất, dù lớn hay nhỏ; các con trai hay các con gái, chiến lợi phẩm hay bất cứ món gì chúng đã cướp của họ, Ða-vít đều lấy lại tất cả. 20 Ða-vít cũng lấy luôn tất cả các bầy chiên và bầy bò của chúng. Người ta đi trước, dẫn các đàn súc vật theo sau và nói, “Ðây là chiến lợi phẩm của Ða-vít.”

21 Khi Ða-vít đến chỗ hai trăm người đã đuối sức và không thể cùng Ða-vít truy đuổi, tức những người đã bị bỏ lại ở Khe Bê-sơ, những người ấy chạy ra đón Ða-vít và những người đi với ông trở về. Ða-vít đến gần họ và vấn an họ. 22 Nhưng tất cả những kẻ xấu và những tên vô lại trong số những người cùng truy đuổi với Ða-vít lên tiếng và nói, “Vì họ đã không đi với chúng ta, nên chúng ta không cho họ bất cứ chiến lợi phẩm nào chúng ta lấy được, ngoại trừ vợ con của họ. Họ có thể dắt vợ con của họ mà đi.”

23 Nhưng Ða-vít nói, “Thưa anh em, xin anh em đừng làm như vậy với những gì CHÚA đã ban cho chúng ta. Ngài đã gìn giữ chúng ta và trao vào tay chúng ta quân thù đã làm hại chúng ta. 24 Không ai có thể nghe lời anh em được, vì phần của người ra chiến đấu nơi chiến trường cũng phải bằng phần của người ở nhà giữ đồ đạc. Họ sẽ chia chiến lợi phẩm bằng nhau.” 25 Vì thế từ ngày ấy trở đi, ông lập điều đó thành một luật, và nó đã trở thành một lệ cho I-sơ-ra-ên đến ngày nay.

26 Khi Ða-vít về đến Xích-lắc, ông lấy một phần chiến lợi phẩm gởi cho các trưởng lão của Giu-đa, cho các bạn của ông, mà rằng, “Ðây là chút quà mọn xin kính biếu quý vị. Ðó là chiến lợi phẩm lấy được từ những kẻ thù của CHÚA.”

27 Ông gởi cho những người ở Bê-tên, những người ở miền nam Ra-mốt, những người ở Giát-tia, 28 những người ở A-rô-e, những người ở Síp-mốt, những người ở Ếch-tê-mô-a, 29 những người ở Ra-canh, những người ở trong các thành của người Giê-ra-mê-ên, những người ở trong các thành của người Kê-ni, 30 những người ở Họt-ma, những người ở Bô A-san, những người ở A-thạch, 31 những người ở Hếp-rôn, và tất cả những người ở các nơi mà Ða-vít và những người theo ông đã có dịp đi qua.

Tài Liệu