I Sa-mu-ên: Chương 6

Từ Thư Viện Tin Lành
(đổi hướng từ KTB09C006)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bản Dịch Việt Ngữ

1. Rương của Đức Giê-hô-va đã ở trong lãnh thổ của Phi-li-tin được bảy tháng. 2. Dân Phi-li-tin đã gọi những tế sư và các thuật sĩ của họ đến, rồi hỏi: “Chúng tôi phải làm gì đối với Rương của Đức Giê-hô-va? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách nào để trả nó về nơi cũ?”

3. Những người đó trả lời: “Nếu các ngươi trả lại Rương của Đức Chúa Trời của người Y-sơ-ra-ên, thì đừng gởi đi không, nhưng phải trả cho Ngài một lễ vật chuộc tội. Sau đó các ngươi sẽ được chữa lành, và sẽ biết tại sao tay của Ngài không rời khỏi các ngươi.”

4. Họ hỏi: “Lễ vật chuộc tội mà chúng tôi phải trả cho Ngài là gì?”

Những người đó trả lời: “Năm cục bướu bằng vàng và năm con chuột bằng vàng, theo số các lãnh chúa của người Phi-li-tin, bởi vì cùng một dịch bệnh đã giáng trên các ngươi và các lãnh chúa của các ngươi. 5. Vì vậy, các ngươi phải làm tượng của những cục bướu và tượng của những con chuột đã tàn phá cả xứ. Các ngươi hãy dâng vinh quang cho Ðức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên, may ra Ngài sẽ nhẹ tay đối với các ngươi, với những thần của các ngươi, và với xứ sở của các ngươi. 6. Tại sao các ngươi cứng lòng của mình như dân Ai-cập và Pha-ra-ôn đã cứng lòng của họ? Sau khi Ngài hành hạ họ, không phải họ đã để cho người Y-sơ-ra-ên ra đi hay sao? 7. Bây giờ, hãy đóng một cỗ xe mới, và bắt hai con bò cái còn cho con bú, chưa mang ách, thắng chúng vào xe, nhưng tách các con của chúng ra mà đưa vào chuồng. 8. Hãy đem Rương của Đức Giê-hô-va đặt trên xe, hãy để tất cả những lễ vật bằng vàng mà các ngươi dâng trả cho Đức Giê-hô-va để làm lễ chuộc tội vào trong một cái hộp rồi đặt nó ở bên cạnh. Rồi hãy gởi nó đi, thì nó sẽ đi. 9. Các ngươi hãy nhìn theo: Nếu xe đi về lãnh thổ của nó, tức là về hướng Bết Sê-mết, thì chính Ngài đã làm điều nầy trên chúng ta. Nếu không, thì chúng ta biết rằng không phải tay Ngài đã hành hạ chúng ta, nhưng đó chỉ là chuyện tình cờ xảy ra cho chúng ta.”

10. Sau đó, người ta đã làm như vậy. Họ bắt hai con bò cái còn cho con bú, cột chúng vào cỗ xe, rồi bắt các con nhỏ của chúng nhốt lại trong chuồng. 11. Họ đặt Rương của Đức Giê-hô-va lên xe, cùng với hộp đựng những con chuột bằng vàng và tượng những cục bướu. 12. Những con bò cái đã đi thẳng theo hướng về Bết Sê-mết. Chúng theo một con đường cái mà đi, vừa đi vừa rống, không quay qua bên phải, cũng không quay qua bên trái. Các lãnh chúa Phi-li-tin đi theo sau chúng cho đến ranh giới Bết Sê-mết.

13. Lúc đó, người Bết Sê-mết đang gặt lúa mì trong thung lũng, họ ngước mắt lên nhìn thấy Rương, họ rất vui mừng khi nhìn thấy nó. 14. Cỗ xe đến cánh đồng của Giô-suê, người Bết Sê-mết, rồi dừng lại tại đó. Có một tảng đá lớn tại đó. Họ đã chẻ gỗ của xe, rồi dâng những con bò cái làm tế lễ thiêu cho Đức Giê-hô-va. 15. Người Lê-vi đem Rương của Đức Giê-hô-va cùng với hộp đựng những lễ vật bằng vàng xuống khỏi xe, rồi đặt tất cả trên tảng đá lớn. Người Bết Sê-mết đã dâng những tế lễ thiêu và những sinh tế khác cho Đức Giê-hô-va trong ngày hôm đó. 16. Sau khi năm lãnh chúa Phi-li-tin nhìn thấy những điều đó, họ trở về Éc-rôn trong ngày hôm đó.

17. Ðây là những cục bướu bằng vàng mà dân Phi-li-tin đã gởi làm của lễ chuộc lỗi dâng lên cho Đức Giê-hô-va: Một cho Ách-đốt, một cho Ga-xa, một cho Ách-kê-lôn, một cho Gát, và một cho Éc-rôn. 18. Những con chuột bằng vàng cũng theo số các thành của người Phi-li-tin thuộc về năm lãnh chúa, gồm cả thành kiên cố và những làng quê, trải dài cho đến tảng đá lớn vẫn còn cho đến ngày nay, là nơi họ đã đặt Rương của Đức Giê-hô-va trong cánh đồng của Giô-suê, người Bết Sê-mết.

19. Đức Giê-hô-va trừng phạt người Bết Sê-mết bởi vì họ đã nhìn vào Rương của Đức Giê-hô-va. Ngài đã đánh chết bảy mươi người trong số năm mươi ngàn người. Dân chúng than khóc vì Đức Giê-hô-va đã giáng trên họ một tai họa nặng nề. 20. Người Bết Sê-mết nói: “Ai có thể đứng được trước mặt Giê-hô-va là Đức Chúa Trời thánh khiết? Ngài sẽ rời chúng ta và đến với ai?” 21. Rồi họ sai các sứ giả đến cư dân Ki-ri-át Giê-a-rim, và nói: “Người Phi-li-tin đã trả lại Rương của Đức Giê-hô-va. Hãy xuống đây rồi đem về trên đó với anh em.”


Bản Dịch 1925

1. Hòm của Đức Giê-hô-va ở bảy tháng trong xứ dân Phi-li-tin. 2. Đoạn, dân Phi-li-tin gọi những thầy cả và thuật sĩ, mà hỏi rằng: Chúng ta phải làm chi về hòm của Đức Giê-hô-va? Hãy nói cho chúng ta biết cách nào phải trả hòm ấy về nơi cũ. 3. Chúng nó đáp; Nếu các ngươi gởi hòm của Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên về, thì chớ gởi đi không; nhưng phải trả cho Đức Giê-hô-va của lễ chuộc lỗi, rồi các ngươi sẽ được chữa lành, và biết tại cớ sao Ngài không ngừng giáng họa trên các ngươi. 4. Chúng nó hỏi: Của lễ chi chúng ta phải trả cho Ngài đặng chuộc lỗi? Đáp rằng: Năm cái hình trĩ lậu bằng vàng, và năm con chuột bằng vàng, theo số quan trưởng của dân Phi-li-tin, vì hết thảy các ngươi, và các quan trưởng của các ngươi đều bị đồng một tai họa. 5. Hãy làm các hình trĩ lậu, và những hình con chuột vẫn phá xứ sở, rồi tôn vinh Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên; có lẽ Ngài sẽ nhẹ tay trên các ngươi, trên thần và xứ của các ngươi. 6. Sao các ngươi cứng lòng như dân Ê-díp-tô và Pha-ra-ôn đã làm? Sau khi Đức Giê-hô-va đã thi hành quyền năng trên dân Ê-díp-tô, họ há chẳng để cho Y-sơ-ra-ên đi sao?. 7. Hè, hãy đóng một cái xe mới, và bắt hai con bò cái còn cho bú, chưa mang ách, thắng nó vào xe, rồi dẫn các con nhỏ chúng nó vào chuồng. 8. Kế đó, hãy lấy hòm của Đức Giê-hô-va để lên trên xe, rồi trong một cái trắp những đồ bằng vàng mà các ngươi sẽ dâng trả cho Đức Giê-hô-va làm của lễ chuộc lỗi và đặt nó gần bên hông. Đoạn, hãy để cho cái hòm đi, 9. và xem chừng. Nếu nó đi lên về phía xứ nó, tức về hướng Bết-Sê-mết, thì ắt là Đức Giê-hô-va đã giáng họa lớn nầy trên chúng ta; bằng không, chúng ta sẽ biết chẳng phải tay Ngài đã hành hại chúng ta, nhưng các điều đó xảy đến tình cờ đó thôi.

10. Người Phi-li-tin đều làm như vậy, bắt hai con bò cái còn cho bú, thắng vào một cái xe, rồi nhốt các con nhỏ chúng nó trong chuồng. 11. Chúng để hòm của Đức Giê-hô-va lên trên xe luôn với cái trắp có con chuột bằng vàng, và hình trĩ lậu. 12. Hai con bò cái đi thẳng theo đường về Bết-Sê-mết, vừa đi vừa rống, không xây bên hữu, cũng không xây bên tả. Các quan trưởng dân Phi-li-tin đi theo nó cho đến bờ cõi Bết-Sê-mết.

13. Bấy giờ, dân Bết-Sê-mết đang gặt lúa mì trong trũng, ngước mắt lên thấy cái hòm, thì lấy làm vui mừng. 14. Cái xe đến trong ruộng của Giô-suê tại Bết-Sê-mết và dừng lại đó. Nơi ấy có một hòn đá lớn, người ta bèn bửa gỗ của xe, và dâng hai bò cái làm của lễ thiêu cho Đức Giê-hô-va. 15. Người Lê-vi cất hòm của Đức Giê-hô-va xuống khỏi xe, luôn với cái trắp ở bên đựng những vật bằng vàng, và để trên hòn đá lớn. Trong ngày đó, người Bết-Sê-mết dâng những của lễ thiêu và các của tế lễ khác cho Đức Giê-hô-va. 16. Năm quan trưởng của dân Phi-li-tin đã thấy điều đó, thì nội ngày trở về Éc-rôn.

17. Nầy là số hình trĩ lậu bằng vàng mà dân Phi-li-tin dâng trả cho Đức Giê-hô-va làm của lễ chuộc lỗi: một cái của Ách-đốt, một cái của Ga-xa, một cái của Ách-kê-lôn, một cái của Gát, một cái của Éc-rôn. 18. Chúng nó lại dâng trả thêm hình con chuột vàng bằng bao nhiêu số thành Phi-li-tin thuộc về năm quan trưởng, hoặc thành kiên cố hay là làng nhà quê. Hòn đá lớn ấy, là nơi người ta để hòm của Đức Giê-hô-va; nó ở tại trong ruộng của Giô-suê, người Bết-Sê-mết, làm kỷ niệm về điều đó cho đến ngày nay.

19. Đức Giê-hô-va hành hại dân Bết-Sê-mết, vì chúng nó có nhìn vào hòm của Đức Giê-hô-va; Ngài hành hại bảy mươi người của dân sự. Dân sự đều để tang vì Đức Giê-hô-va đã hành hại họ một tai vạ rất nặng. 20. Bấy giờ, dân Bết-Sê-mết nói: Ai có thể đứng nổi trước mặt Giê-hô-va là Đức Chúa Trời chí thánh? Khi hòm lìa khỏi chúng ta, thì sẽ đi đến ai? 21. Chúng nó sai sứ đến dân Ki-ri-át-Giê-a-rim mà nói rằng: Dân Phi-li-tin đã đem hòm của Đức Giê-hô-va về, hãy đi xuống đem nó về nơi các ngươi.

Bản Dịch 2011

Rương Giao Ước Ðược Trả Về

1 Ðến lúc ấy Rương Giao Ước của CHÚA đã ở trong xứ Phi-li-tin được bảy tháng. 2 Dân Phi-li-tin gọi các tế sư và các bốc sư của họ đến để tham vấn, “Chúng tôi phải làm gì với Rương Giao Ước của CHÚA? Xin chỉ chúng tôi cách nào để gởi trả Rương ấy về chỗ cũ.”

3 Vậy họ bảo, “Nếu anh em muốn gởi trả Rương của Ðức Chúa Trời của I-sơ-ra-ên về, anh em chớ gởi Rương ấy về không, nhưng bằng mọi cách, anh em phải gởi kèm theo một của lễ chuộc lỗi. Bấy giờ anh em mới được chữa lành, và anh em sẽ biết tại sao tay Ngài đã đè nặng trên anh em.”

4 Họ hỏi, “Thế chúng tôi phải lấy gì làm của lễ chuộc lỗi để gởi về cho Ngài?”

Họ đáp, “Năm cục bướu bằng vàng và năm con chuột bằng vàng, theo số các lãnh chúa của dân Phi-li-tin, vì bịnh dịch đó đã hoành hành trên tất cả anh em và trên các lãnh chúa của anh em. 5 Vì thế anh em phải làm tượng của các cục bướu và tượng của các con chuột đã gieo tai ương trong khắp xứ. Anh em cũng phải tôn vinh Ðức Chúa Trời của I-sơ-ra-ên; may ra Ngài sẽ nhẹ tay với anh em, với các thần của anh em, và với xứ sở của anh em. 6 Tại sao anh em lại cứng lòng như người Ai-cập và Pha-ra-ôn đã cứng lòng ngày xưa? Khi Ngài thực hiện những việc quyền năng giữa những người ấy, há chẳng phải cuối cùng họ cũng phải chấp nhận để cho dân Ngài ra đi hay sao? 7 Vậy bây giờ hãy đóng một cỗ xe mới, bắt hai con bò cái mới sinh con và chưa hề mang ách, thắng hai con bò ấy vào cỗ xe, rồi tách con của chúng ra. 8 Ðoạn lấy Rương của CHÚA đem đặt trên xe, rồi để các vật bằng vàng làm của lễ chuộc lỗi vào một cái hộp ở bên cạnh, xong hãy để đôi bò ấy kéo cỗ xe ra đi. 9 Anh em hãy theo dõi. Nếu xe ấy cứ thẳng đường mà đi về lãnh thổ của Rương, tức đi về hướng Bết Sê-mếch, thì đó có nghĩa là Ngài đã giáng họa lớn trên chúng ta. Còn không, chúng ta sẽ biết rằng không phải tay Ngài đã đánh chúng ta đâu, bèn là sự trùng hợp thôi.”

10 Vậy họ cho làm như thế. Họ bắt hai con bò cái có con còn bú, thắng chúng vào cỗ xe, bắt các con nhỏ của chúng nhốt lại trong chuồng. 11 Sau đó họ đặt Rương của CHÚA lên xe, cùng với hộp đựng các con chuột bằng vàng và các tượng cục bướu. 12 Ðoạn họ để đôi bò cái đó kéo xe đi. Hai con bò ấy cứ thẳng đường về hướng Bết Sê-mếch mà đi tới. Chúng cứ theo một đường đó mà vừa đi vừa rống, không quay qua bên phải hoặc bên trái. Các lãnh chúa của dân Phi-li-tin đi theo phía sau xe cho đến biên giới Bết Sê-mếch.

13 Lúc ấy dân Bết Sê-mếch đang gặt lúa mì trong thung lũng. Khi họ ngước mắt lên và thấy Rương Thánh đang tiến tới, họ vô cùng mừng rỡ. 14 Khi cỗ xe đến cánh đồng của Giô-sua người Bết Sê-mếch, nó dừng lại bên một tảng đá lớn trong cánh đồng đó. Họ bèn chẻ cỗ xe ra làm củi và bắt hai con bò cái làm của lễ thiêu dâng lên CHÚA. 15 Người Lê-vi đem Rương của CHÚA xuống, cùng với chiếc hộp được gởi kèm theo –trong hộp đó có các vật bằng vàng– rồi để tất cả trên một tảng đá lớn tại đó. Ngày hôm ấy dân Bết Sê-mếch dâng các của lễ thiêu và các con vật hiến tế lên CHÚA. 16 Ngày hôm đó năm lãnh chúa của dân Phi-li-tin đều chứng kiến mọi việc ấy, rồi họ trở về Éc-rôn.

17 Ðây là các cục bướu bằng vàng mà dân Phi-li-tin đã gởi làm của lễ chuộc lỗi dâng lên CHÚA: một cho Ách-đốt, một cho Ga-xa, một cho Ách-kê-lôn, một cho Gát, và một cho Éc-rôn, 18 và năm con chuột bằng vàng theo số lượng các thành của dân Phi-li-tin do năm lãnh chúa cai trị, kể cả các đồn lũy kiên cố và các làng mạc ở thôn quê. Tảng đá lớn, nơi người ta khiêng Rương của CHÚA xuống để bên cạnh, trong cánh đồng của Giô-sua người Bết Sê-mếch, vẫn còn đó cho đến ngày nay.

19 Bấy giờ Ngài đánh phạt dân Bết Sê-mếch, vì họ đã ngắm nhìn Rương của CHÚA. Ngài đánh chết bảy mươi người trong dân. Dân chúng thọ tang than khóc, vì CHÚA đã đánh họ một trận đòn rất nặng.

Rương Thánh Ðược Ðể tại Ki-ri-át Giê-a-rim

20 Dân ở Bết Sê-mếch nói, “Ai có thể đứng nổi trước mặt CHÚA Ðức Chúa Trời thánh khiết này? Ngài sẽ rời chúng ta và đến ở với ai đây?” 21 Họ phái các sứ giả đến với dân ở Ki-ri-át Giê-a-rim và nói, “Dân Phi-li-tin đã mang trả cho chúng ta Rương của CHÚA. Xin anh chị em xuống lấy và rước về trên đó với anh chị em.”

Tài Liệu