Dân Số Ký: Chương 19

Từ Thư Viện Tin Lành
(đổi hướng từ KTB04C019)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bản Dịch Việt Ngữ

1. Đức Giê-hô-va phán cùng Môi-se và A-rôn rằng: 2. Đây là quy định về luật pháp mà Đức Giê-hô-va đã truyền. Hãy nói với dân Y-sơ-ra-ên, hãy truyền cho họ mang đến con một con bò cái màu đỏ không khiếm khuyết, tức là con bò không có một khuyết tật nào và chưa hề mang ách. 3. Các ngươi hãy trao nó cho Tư tế Ê-lê-a-sa. Người sẽ dẫn nó ra bên ngoài doanh trại, rồi nó sẽ bị giết trước mặt người. 4. Tư tế Ê-lê-a-sa sẽ dùng ngón tay lấy huyết của nó, rảy bảy lần hướng về phía trước của Lều Hội Kiến. 5. Con bò cái sẽ bị thiêu trước mắt người: Da, thịt, huyết và phân của nó sẽ bị thiêu. 6. Tư tế sẽ lấy củi bá hương, một cành bài hương, và một sợi chỉ điều quăng vào trong lửa đang thiêu con bò cái. 7. Sau đó tư tế sẽ giặt sạch y phục của mình và tắm thân thể của mình trong nước rồi mới được vào doanh trại - Tư tế sẽ bị ô uế cho đến chiều tối. 8. Người thiêu con bò cái cũng phải giặt sạch y phục của mình, tắm thân thể của mình trong nước, và sẽ bị ô uế cho đến chiều tối. 9. Một người tinh sạch sẽ hốt tro của con bò cái và chứa vào một nơi tinh sạch bên ngoài doanh trại. Tro sẽ được giữ để làm nước tẩy uế để thanh tẩy cho tội lỗi của hội chúng Y-sơ-ra-ên. 10. Người đã hốt tro của con bò cái phải giặt sạch y phục của mình và bị ô uế cho đến chiều tối. Ðây là một quy luật vĩnh viễn cho dân Y-sơ-ra-ên và cho những kiều dân cư ngụ ở giữa họ.

11. Ai đụng đến xác chết của bất cứ người nào sẽ bị ô uế bảy ngày. 12. Người đó phải dùng nước tẩy uế cho mình vào ngày thứ ba, và đến ngày thứ bảy người đó sẽ được tinh sạch; nhưng nếu người đó không dùng nước tẩy uế cho mình vào ngày thứ ba, thì đến ngày thứ bảy người đó sẽ không được tinh sạch. 11. Ai đụng đến xác chết của một người đã chết, mà không thanh tẩy chính mình, người đó làm ô uế Đền Tạm của Đức Giê-hô-va, và sẽ bị khai trừ khỏi Y-sơ-ra-ên; bởi vì nước thanh tẩy không được rảy trên sự ô uế của người đó, cho nên sự ô uế vẫn còn trên người đó.

14. Ðây là một quy luật: Khi có một người qua đời trong lều thì tất cả những người vào trong lều và tất cả những người đang ở trong lều đều sẽ bị ô uế bảy ngày. 15. Bình nào mở ra, không có nắp gắn chặt, thì bị ô uế. 16. Ai chạm vào người bị giết bằng gươm, bị chết tự nhiên, hoặc chạm vào hài cốt của một người, hoặc chạm vào huyệt mả ở ngoài đồng, người đó phải bị ô uế bảy ngày. 17. Ðể thanh tẩy cho người bị ô uế, người ta phải lấy một ít tro của con bò cái đã bị thiêu làm của lễ thanh tẩy bỏ vào một cái vò, rồi đổ nước sống vào. 18. Một người đang tinh sạch sẽ lấy một nhánh bài hương, nhúng vào trong vò nước đó, rồi đem rảy trên lều, trên mọi vật trong lều, trên những người ở trong đó, trên những ai đã đụng phải hài cốt, hoặc xác người bị giết, hoặc xác người chết, hoặc huyệt mả. 19. Người tinh sạch phải rảy nước trên người ô uế vào ngày thứ ba và vào ngày thứ bảy. Đến ngày thứ bảy, người đó phải giặt y phục của mình, tắm trong nước thì sẽ được sạch vào tối hôm đó.

20. Người nào không tinh sạch mà không thanh tẩy chính mình, người đó sẽ bị khai trừ khỏi hội chúng, bởi vì đang làm ô uế Đền Tạm của Đức Giê-hô-va. Nước thanh tẩy chưa được rảy trên người đó, cho nên người đó vẫn còn bị ô uế. 21. Ðây là một quy luật vĩnh viễn cho họ. Người nào rảy nước thanh tẩy phải giặt y phục của mình. Ai đụng đến nước thanh tẩy sẽ bị ô uế cho đến chiều tối. 22. Bất kỳ vật gì bị người ô uế đụng vào, đều bị ô uế; và ai đụng vào vật đó cũng bị ô uế cho đến chiều tối.

Bản Dịch 1925

1. Đức Giê-hô-va lại phán cùng Môi-se và A-rôn rằng: 2. Nầy là lệ định của luật pháp mà Đức Giê-hô-va có truyền rằng: Hãy nói cùng dân Y-sơ-ra-ên và biểu dẫn đến người một con bò cái tơ sắc hoe, không tật không vít, và chưa mang ách. 3. Đoạn phải giao nó cho Ê-lê-a-sa, thầy tế lễ, dẫn ra ngoài trại quân, rồi người ta giết nó trước mặt người. 4. Ê-lê-a-sa, thầy tế lễ, sẽ dùng ngón tay nhúng huyết nó rảy bảy lần phía trước của hội mạc. 5. Người ta sẽ thiêu con bò cái tơ đó trước mắt người, là thiêu da, thịt, và huyết với phẩn nó.

6. Kế đó, thầy tế lễ sẽ lấy cây hương nam, chùm kinh giới, và màu đỏ sặm, liệng vào giữa đám lửa thiêu con bò cái tơ. 7. Đoạn, thầy tế lễ phải giặt áo xống và tắm mình trong nước, sau rồi vào trại quân, bị ô uế đến chiều tối. 8. Kẻ nào thiêu con bò cái tơ phải giặt áo xống và tắm mình trong nước, bị ô uế đến chiều tối. 9. Một người tinh sạch sẽ hốt tro con bò cái tơ đổ ngoài trại quân, trong một nơi tinh sạch; người ta phải giữ tro đó cho hội dân Y-sơ-ra-ên để dùng làm nước tẩy uế: ấy là một của lễ chuộc tội. 10. Kẻ nào hốt tro con bò cái tơ phải giặt áo xống mình và bị ô uế đến chiều tối. Điều nầy sẽ làm một lệ định đời đời cho dân Y-sơ-ra-ên và cho khách ngoại bang kiều ngụ giữa dân đó.

11. Ai đụng đến một xác chết của người nào sẽ bị ô uế trong bảy ngày. 12. Ngày thứ ba và ngày thứ bảy, người ấy phải dùng nước nầy làm cho mình được sạch, thì sẽ được sạch; còn nếu ngày thứ ba và ngày thứ bảy không làm cho mình được sạch, thì người vẫn không tinh sạch. 13. Phàm người nào đụng đến xác chết của người nào và không làm cho mình được sạch, thì sẽ gây cho đền tạm của Đức Giê-hô-va bị ô uế. Người đó sẽ bị truất khỏi Y-sơ-ra-ên; vì nước tẩy uế không có rảy trên mình người, nên người vẫn ô uế; sự ô uế của người vẫn ở trên mình người vậy.

14. Nầy là luật pháp khi có một người nào chết trong trại: bất kỳ ai vào trại và mọi vật chi ở trong đều sẽ bị ô uế trong bảy ngày. 15. Phàm bình đựng nào để trống, không có nắp đậy buộc theo, sẽ bị ô uế. 16. Ngoài đồng, ai đụng đến hoặc một người bị gươm giết, hoặc một xác chết, hoặc hài cốt loài người hay là một cái mả, thì sẽ bị ô uế trong bảy ngày. 17. Về kẻ bị ô uế, người ta phải lấy tro của con sinh đã bị thiêu đặng chuộc tội, để trong một cái bình và đổ nước chảy lên trên. 18. Đoạn, một người tinh sạch sẽ lấy chùm kinh giới nhúng vào nước, rồi rảy trên trại, trên các bình, trên những người có tại đó, và trên người đã đụng, hoặc những hài cốt, hoặc một người bị giết, hoặc một xác chết hay là một cái mả. 19. Ngày thứ ba và ngày thứ bảy, người tinh sạch phải rảy nước đó trên người bị ô uế, và ngày thứ bảy người tinh sạch sẽ làm cho người được sạch, Người đang được sạch phải giặt áo xống mình, tắm mình trong nước, và đến chiều tối mới được tinh sạch. 20. Còn người nào sẽ bị ô uế mà không làm cho mình được sạch, một người như vậy sẽ bị truất khỏi hội chúng; vì người đã làm cho nơi thánh của Đức Giê-hô-va bị ô uế. Nước tẩy uế không có rưới trên mình người: người vẫn ô uế. 21. Ấy sẽ là một lệ định đời đời cho dân sự. Người nào rảy nước tẩy uế sẽ giặt áo xống mình: kẻ nào đụng đến nước tẩy uế sẽ bị ô uế đến chiều tối. 22. Phàm vật chi mà người ô uế đụng đến, đều sẽ bị lây ô uế; còn ai đụng đến người đó sẽ bị lây ô uế đến chiều tối.

Bản Dịch 2011

Con Bò Cái Lông Ðỏ

1 CHÚA phán với Môi-se và A-rôn rằng, 2 “Ðây là quy tắc trong luật pháp mà CHÚA đã truyền: Hãy bảo dân I-sơ-ra-ên dẫn đến các ngươi một con bò cái lông đỏ, không tật nguyền, không tì vết, và chưa hề mang ách. 3 Các ngươi hãy trao nó cho Tư Tế Ê-lê-a-xa, để nó được dẫn ra bên ngoài doanh trại và người ta sẽ giết nó trước mặt ông ấy. 4 Tư Tế Ê-lê-a-xa sẽ lấy ngón tay nhúng vào máu nó, hướng về phía trước Lều Hội Kiến, và rảy bảy lần. 5 Kế đến người ta sẽ thiêu con bò cái đó trước mặt ông. Da, thịt, máu, và phân nó đều phải bị thiêu rụi. 6 Tư tế sẽ lấy củi bá hương, nhánh bài hương, và chỉ đỏ đậm thảy vào trong lửa đang khi người ta thiêu con bò cái đó. 7 Kế đó tư tế sẽ giặt sạch y phục mình và tắm trong nước, rồi mới được vào doanh trại; dầu vậy tư tế sẽ còn bị ô uế cho đến chiều tối. 8 Người phụ trách thiêu con bò cái đó cũng phải giặt sạch y phục mình, tắm trong nước, và cũng bị ô uế đến chiều tối. 9 Sau đó một người khác, đang được tinh sạch, sẽ đến hốt tro con bò cái ấy, đem cất vào một nơi sạch sẽ bên ngoài doanh trại. Tro đó được giữ cho hội chúng I-sơ-ra-ên để dùng làm nước tẩy uế. Ðó là chất xúc tác cho nghi lễ thanh tẩy tội lỗi. 10 Người đã hốt tro con bò cái đó cũng phải giặt sạch y phục mình và bị ô uế đến chiều tối. Ðây là một quy luật vĩnh viễn cho dân I-sơ-ra-ên và cho những kiều dân cư ngụ giữa họ.

Bị Nhiễm Uế

11 Ai đụng vào xác chết của người nào sẽ bị ô uế bảy ngày. 12 Ngày thứ ba và ngày thứ bảy người ấy phải dùng nước tẩy uế thanh tẩy chính mình, rồi như thế mới được sạch. Nhưng nếu không dùng nước tẩy uế thanh tẩy chính mình trong ngày thứ ba và ngày thứ bảy, người ấy sẽ không được sạch. 13 Phàm ai đụng vào xác chết của người nào mà không thanh tẩy chính mình, người ấy làm cho Ðền Tạm của CHÚA ra ô uế. Người như thế phải bị khai trừ khỏi dân I-sơ-ra-ên. Vì nước tẩy uế chưa được rảy trên mình người ấy, nên người ấy vẫn còn bị ô uế; sự ô uế vẫn ở trên người ấy.

14 Ðây là quy luật khi có một người qua đời trong lều: ai vào trong lều hoặc đang ở trong lều đều sẽ bị ô uế bảy ngày. 15 Tất cả hũ, lọ, bình đang để miệng trống trong lều, tức không đậy nắp chặt, đều trở nên ô uế.

16 Nếu ai ở ngoài đồng chạm vào xác người bị giết vì gươm, hoặc bị chết theo công lệ thường tình, hoặc chạm vào hài cốt người nào, hoặc chạm vào huyệt mả, người ấy phải bị ô uế bảy ngày.

17 Ðể thanh tẩy cho người bị ô uế, người ta phải lấy một ít tro của con bò cái đã bị thiêu để làm của lễ thanh tẩy bỏ vào một cái vò, rồi pha nước sạch vào. 18 Một người đang tinh sạch sẽ lấy một nhánh bài hương, nhúng vào trong vò nước ấy, và đem rảy trên lều, trên mọi vật trong lều, trên những người ở trong đó, trên những ai đã đụng phải hài cốt, hoặc xác người bị giết, hoặc xác người chết, hoặc huyệt mả. 19 Người tinh sạch đó sẽ rảy nước tẩy uế như thế vào ngày thứ ba và ngày thứ bảy trên những người và vật đã bị ô uế; như thế đến ngày thứ bảy, những người và vật ấy mới được thanh tẩy. Những người được thanh tẩy ấy phải giặt sạch y phục mình, tắm trong nước, và đến chiều tối mới được sạch. 20 Ai đã bị ô uế mà không chịu trải qua nghi thức thanh tẩy như thế để được sạch sẽ bị khai trừ khỏi hội chúng, vì nó đã làm cho nơi thánh của CHÚA ra ô uế, và vì nước thanh tẩy chưa được rảy trên người nó, cho nên nó vẫn còn bị ô uế.

21 Ðó là một quy luật vĩnh viễn cho họ. Người rảy nước cho người khác được tinh sạch cũng phải giặt sạch y phục mình; còn ai đụng vào nước để tẩy uế sẽ bị ô uế đến chiều tối. 22 Phàm những gì bị người ô uế đụng đến đều trở nên ô uế; còn ai chạm vào những gì bị người ô uế đụng đến sẽ bị ô uế đến chiều tối.”

Tài Liệu